TEGroup

TEGroup hoàn tất chuyển nhượng 15% cổ phần tại TTP Phú Yên, dồn lực để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án tiềm năng

26/05/2023

Chia sẻ từ đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (TEGROUP, mã CK: TEG), ngày 25/5/2023 Công ty Cổ phần Năng lượng Trường Thành (TTP), Công ty con của TEGroup đã hoàn tất việc chuyển nhượng 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần TTP Phú Yên cho một trong những nhà cung cấp điện hàng đầu của Nhật Bản - Tập đoàn Yonden (Shikoku Electric Power Co., Inc.)

Theo TEGroup, sau hơn 6 tháng kể từ khi TTP thông qua kế hoạch điều chỉnh lại cơ cấu nguồn vốn và thương thảo với Tập đoàn Yonden về việc chuyển nhượng cổ phần, ngày 25/5/2023, hai bên đã hoàn thành các thủ tục để SEP INTERNATIONAL NETHERLANDS B. V. - công ty 100% vốn của Tập đoàn Yonden ,chính thức nắm giữ 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (TTPPY).

Việc TEGroup quyết định thoái một phần vốn tại TTP Phú Yên là nhằm chuẩn bị nguồn lực cho việc đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, ngay sau khi Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt, cũng như vào một số lĩnh vực tiềm năng khác thuộc lĩnh vực hoạt động của TEG.

Mặt khác, việc tham gia góp vốn và quản trị của Tập đoàn Yonden sẽ hỗ trợ TTP Phú Yên cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh bằng những bí quyết và kinh nghiệm kinh doanh Tập đoàn Yonden đã tích lũy từ hơn 70 năm tại thị trường Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác.

Tập đoàn Điện lực Shikoku (Yonden) được thành lập vào ngày 1/5/1951 là một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Nhật Bản, với tổng tài sản tại thời điểm tháng 3 năm 2023 là hơn 11,63 tỷ USD. Tại Việt Nam, Tập đoàn Yonden đã tham gia phát triển dự án Nhiệt điện Vũng Áng II với tổng công suất 1200MW, sử dụng nguyên liệu than nhập khẩu.

Việc TTP chuyển nhượng 15% cổ phần của Công ty Cổ phần TTP Phú Yên cho Tập đoàn Yonden đã mở ra một chương mới trong tiến trình hợp tác với các đối tác quốc tế và từng bước đẩy mạnh mô hình các dự án Năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường, đóng góp tốt cho sự phát triển của xã hội. Động thái này của Tập đoàn Yonden cho thấy Việt Nam là một thị trường rất có tiềm năng và và có sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài.

Về Dự án Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội

Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội đặt tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam, công suất 257 MWp, do Công ty cổ phần TTP Phú Yên với cơ cấu cổ đông bao gồm Công ty Cổ phần Năng lượng Trường Thành (công ty con của TEGRroup và Tập đoàn B.Grimm (Thái Lan) làm chủ đầu tư, khởi công tháng 11/2018 và đưa vào vận hành thương mại ngày 10/6/2019. Nhà máy có sản lượng điện hàng năm là 334.148 MWh trên diện tích thu năng khoảng 256 ha.

Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên tại tỉnh Phú Yên và có quy mô lớn nhất miền Trung, đồng thời cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam được Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tài trợ khoản tín dụng xanh với giá trị 186 triệu USD.